สเก็ตบอร์ด มีกี่ประเภท

สเก็ตบอร์ด (Skateboard) ปัจจุบันสเก็ตบอร์ดหรือเซิร์ฟสเก็ต เริ่มเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในกลุ่มผู้ชายและผู้หญิง ถือเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ต้องอาศัยการฝึกซ้อมอย่างหนัก เรียกได้ว่าต้องสละทั้งกาย พละกำลัง และจิตใจ เพื่อสิ่ง ๆ นี้เลยทีเดียว ส่วนใครที่สนใจอยากเริ่มเล่นสเก็ตบอร์ดหรือเซิร์ฟสเก็ต จะเล่นเป็นกีฬาหรือเอาเป็นงานอดิเรกก็ตาม เรามาเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า!

ในอดีตสเก็ตบอร์ดเกิดขึ้นครั้งแรก ในแถบ Califonia ตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1950 ซึ่งสเก็ตบอร์ด คือ กีฬาที่มีการดัดแปลงมาจากนักเล่นเซิร์ฟโต้คลื่นทะเล ที่พยายามหาวิธีเล่นเซิร์ฟบนถนน สำหรับช่วงฤดูที่ทะเลไม่มีคลื่นให้เล่นได้นั่นเอง ทำให้มีลักษณะคล้ายเซิร์ฟสเก็ต มีลักษณะคล้ายเซิร์ฟบอร์ดย่อขนาดเล็กลง

ด้วยความมีเสน่ห์ของสเก็ตบอร์ดหรือเซิร์ฟสเก็ต ทำให้กลายมาเป็น อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของ แฟชั่นสตรีท มาถึงปัจจุบัน ซึ่งได้รับความนิยมทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเล่นได้ง่าย ๆ อย่างที่บอกว่าการจะเล่นสเก็ตบอร์ดหรือเซิร์ฟบอร์ดให้ระดับโปรหรือมืออาชีพนั้น เพื่อน ๆ ต้องจริงจังกับมันให้มาก ยอมสละเวลา และร่างกายเพื่อการฝึกซ้อมอย่างหนัก กล่าวคือ เล่นเอาเท่อย่างเดียวคงไม่ได้ แต่ต้องมีใจรักและทุ่มเทอย่างมาก

สำหรับมือใหม่ที่อยากทำความรู้จัก สเก็ตบอร์ดหรือเซิร์ฟสเก็ต ว่าแต่ละแบบมีหน้าตาและลักษณะการเล่นเบื้องต้นที่ต่างกันอย่างไร วันนี้เราได้นำข้อมูล 5 ประเภท ของสเก็ตบอร์ดมาแนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน เผื่อว่าอยากจะไปลองจับๆจองๆมาเป็นของตัวเองสักอัน!

SKATEBOARD

เริ่มด้วย สเก็ตบอร์ด เพราะเป็นต้นกำเนิดของกีฬาสเก็ตบอร์ด ที่ถูกนำมาใช้เล่นแทนเซิร์ฟบอร์ด(โต้คลื่นทะเล) แถมยังมีความคลาสสิคตั้งแต่รูปทรงไปจนถึงล้อเลยทีเดียว แผ่นบอร์ดส่วนใหญ่จะทำมาจากไม้เมเปิ้ลเพราะทนทานและมีความยืดหยุ่นสูง มีขนาดความกว้างตั้งแต่ 7.5-8.5 นิ้ว ส่วนความยาวจะอยู่ที่ประมาณ 32 นิ้ว แนะนำสำหรับมือใหม่ควรเลือกแผ่นบอร์ดที่มีขนาดใหญ่ซะหน่อยจะเล่นได้ง่ายกว่า

สเก็ตบอร์ด

LONGBOARD 

ลองบอร์ดเป็นกีฬาสเก็ตบอร์ดอีกประเภทที่จัดว่าผาดโผนและเล่นยากกว่าสเก็ตบอร์ด เหมาะสำหรับมือโปรที่ผ่านการเล่นสเก็ตบอร์ดมาจนชำนาญแล้ว เพราะด้วยไซส์ที่กว้างถึง 8 – 8.5 นิ้ว และมีความยาวตั้งแต่ 34 – 40 นิ้ว ทำให้การเคลื่อนไหวยากขึ้นไปอีกระดับนึง ส่วนตัวล้อก็จะยื่นออกมานอกแผ่นบอร์ดอย่างชัดเจนต่างจากสเก็ตบอร์ดธรรมดา ใครที่พอเซียนสเก็ตบอร์ดไซส์ธรรมดาแล้ว แต่ยังอยากเพิ่มความยากเข้าไปอีก แนะนำให้จัดลองบอร์ดมาลองเล่นท่าแบบต่อเนื่องในขณะที่สไลด์ลงราดชันไปด้วย คุณจะสนุกอย่าบอกใครเลยล่ะ

PENNY  BOARD 

ต่อมาคือ เพนนีบอร์ด สเก็ตบอร์ดที่ผสมผสานระหว่างรูปทรงของลองบอร์ดและสเก็ตบอร์ด เข้าด้วยกัน แต่ขนาดค่อนข้างเล็ก กะทัดรัดกว่า แถมยังมีแค่สองไซส์ให้เลือก คือ 22 นิ้ว และ 27 นิ้ว ซึ่งเหมาะสำหรับไซต์ผู้หญิงมาก แต่ผู้ชายก็สามารถเล่นได้นะ เพนนีบอร์ด ได้ถือกำเนิดขึ้นจากประเทศออสเตรเลีย ตัววัสดุทำมาจากพลาสติก บวกกับล้อยางขนาดใหญ่ ทำให้มีขนาดเบากว่าสเก็ตบอร์ดทั่วไปที่ทำจากไม้พอสมควร ช่วยให้มีความสะดวกในการพกพา

FINGER BOARD 

ฟิงเกอร์บอร์ดหรือสเก็ตบอร์ดนิ้ว นั่นเอง สเก็ตบอร์ดที่จัดว่าเล็กที่สุด ความยาวอยู่ที่ประมาณ 4 นิ้ว เท่านั้น แต่ด้วยความสวยของมันทำให้บางคนอดไม่ได้ที่จะซื้อมาเก็บสะสมไว้ ความแปลกของเจ้าสเก็ตบอร์ดตัวนี้คือ เราจะต้องใช้นิ้วเล่นเท่านั้น ฟังดูเหมือนง่าย แต่ถ้าลองดูจะรู้เลยว่ามันเล่นยากพอสมควร

Surfskate (New!)

เซิร์ฟสเก็ต Surfskate เป็นกีฬาบนบอร์ดชนิดหนึ่ง เกิดจากการผสมผสานของสเก็ตบอร์ดแบบดั้งเดิม และกีฬาเซิร์ฟ โดยพัฒนาและปรับปรุงอุปกรณ์ให้ผู้เล่นสามารถต่อยอดทักษะการเล่นเซิร์ฟ และให้ความรู้สึกคล้ายการเล่นเซิร์ฟบอร์ดในทะเลมากที่สุด ต้นกำเนิดของเซิร์ฟสเก็ตเริ่มต้นที่ความรู้สึกขัดแย้งของ Neil Stratton และ Greg Falk สองผู้ก่อตั้ง Carver Skateboards พวกเขารู้สึกว่าสเก็ตบอร์ดแบบดั้งเดิมที่เล่นกันอยู่นั้นไม่ใกล้เคียงกับคำว่าเซิร์ฟแม้แต่นิดเดียว ทั้งๆ ที่ทุกแบรนด์ต่างโฆษณาว่าการเล่นสเก็ตบอร์ดก็เหมือนการเซิร์ฟบนบก ให้ความรู้สึกเหมือนการเล่นเซิร์ฟในทะเล

surfskate rareant